ไมโครโฟนจิ๋ว รีวิวไมค์อัดเสียงน่ารัก ๆ [Review Mini Microphone test]

Share:


ไมโครโฟนจิ๋ว รีวิวไมค์อัดเสียงน่ารัก ๆ [Review Mini Microphone test]


          เวลาที่เราต้องการบันทึกเสียงจากโทรศัพท์มือถือ โดยปกติแล้วไมโครโฟนของโทรศัพท์จะถูกออกแบบมาให้เก็บเสียงบริเวณด้านล่างของเครื่อง เนื่องจาก โทรศัพท์เป็นรูปทรง Bar Type ต้องคอยรับเสียงพูดจากปากบริเวณด้านล่างของโทรศัพท์ ทำให้การเก็บเสียงจากทิศทางอื่น ๆ มักจะค่อนข้างเบาลง ที่สำคัญ เสียงที่ได้มักจะก้อง ๆ และมีเสียงรอบข้างติดมาด้วยค่อนข้างเยอะ

          หากเราต้องการคุณภาพของเสียงที่ดีขึ้นจากการบันทึกผ่านทางโทรศัพท์มือถึอ หรือสมาร์ทโฟน เราจึงจำเป็นต้องต่อไมโครโฟนหรือไมค์อัดเสียงเพิ่มเติม

          ประเภทของไมโครโฟน แบ่งออกคร่าว ๆ ได้ 2 ประเภท คือ ไมค์แบบไดนามิกและไมค์คอนเด็นเซอร์ ไมค์ไดนามิกนั้น เหมาะกับการสัมภาษณ์ การพูดโดยถือไมค์อัดเสียงอยู่ใกล้บริเวณปาก เป็นไมค์ที่ไม่ต้องต่อไฟเลี้ยง สามารถเสียบเข้าที่ช่องเสียบไมโครโฟนแล้วใช้งานได้ทันที ความสามารถในการเก็บเสียงจะอยู่ในระยะใกล้ จึงไม่ค่อยมีเสียงรอบข้างเข้ามารบกวน การเก็บรายละเอียดของเสียงไม่ดีเท่ากับไมค์คอนเด็นเซอร์

          ส่วนไมโครโฟนแบบคอนเด็นเซอร์จะต้องมีไฟเลี้ยง เพราะมีวงจรขยายสัญญาณเสียงอยู่ด้วย การเก็บรายละเอียดของเสียงค่อนข้างดี และไวต่อเสียงรอบข้างมาก จึงมักใช้ในห้องสตูดิโอ หรือบริเวณที่เงียบ ๆ สามารถวางไมค์ไว้บริเวณใกล้ ๆ โดยไม่ต้องถือไมค์อัดเสียงไว้ใกล้บริเวณปาก เหมาะกับการบันทึกการร้องเพลง เล่นดนตรี เป็นต้น
          โดยส่วนตัวแล้ว วัตถุประสงค์ที่ซื้อไมโครโฟนตัวนี้มา เพราะต้องการนำมาใช้ในการสัมภาษณ์ซะมากกว่า และเห็นว่าเจ้าไมโครโฟนจิ๋วตัวนี้ ออกแบบมาได้ค่อนข้างน่ารักเลยทีเดียว วัสดุในการประกอบก็ไม่ธรรมดา จัดว่างานสวยใช้ได้ สายไมค์เป็นเชือกถัก ทำให้ไม่พันกัน เวลาที่ถือไปสัมภาษณ์ คนสัมภาษณ์เป็นต้องทัก เนื่องจากขนาดของไมค์ที่เล็กมาก ๆ

          เรายังสามารถนำมาประยุกต์ใช้เป็นไมค์ลอย หรือไมโครโฟนไร้สายได้ด้วย โดยการบันทึกผ่านทางโทรศัพท์มือถือหรือสมาร์ทโฟนของเรานั่นเอง หรือซื้ออุปกรณ์บันทึกเสียง เช่น เครื่องเล่น MP3 ตัวเล็ก ๆ ราคาประมาณไม่เกิน 500 บาท มาเป็นเครื่องบันทึกเสียงก็ได้ แล้วเสียบไมโครโฟนนี้เข้าไป ก็สามารถทำเป็นไมค์ไร้สายได้แล้วครับ

          แต่มีข้อสังเกตุในการใช้งานอีกเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามนะครับ คือ แจ็คที่ไมโครโฟนนี้ใช้เป็นแบบ 3 ขั้ว จึงไม่สามารถเสียบใช้งานกับโทรศัพท์สมาร์ทโฟนได้โดยตรง เพราะแจ็ค 3.5 มม. ของโทรศัพท์นั้นรองรับแบบ 4 ขั้ว จึงต้องใช้ตัวแปลงก่อนเสียบเข้าโทรศัพท์มือถือ (ดูลักษณะของสายแปลงได้จากในคลิปครับ) หากไม่ใช้ตัวแปลงแล้ว เสียงก็บันทึกไม่ได้ครับ

          ในคลิป ผมได้ทำการทดลองบันทึกเสียงโดยเทียบกับอุปกรณ์ดังนี้ 1.บันทึกเสียงสด ๆ จากตัวไมค์ของโทรศัพท์ โดยถือห่างจากปากในระยะหนึ่งเหมือนกับเราถือโทรศัพท์ไปสัมภาษณ์คนอื่น 2.บันทึกจากไมโครโฟนจิ๋วตัวนี้ 3.บันทึกจากไมโครโฟนเฮดเซ็ท ที่ประกอบด้วยหูฟังและไมค์ในอุปกรณ์ตัวเดียวกัน


สรุป

          โดยส่วนตัวคิดว่าคุ้มค่าจากที่ได้ซื้อมาใช้งานครับ เพราะคุณภาพของเสียงที่ได้ ถึงแม้ว่า จะไม่ได้ดีขึ้นมากมาย แต่ที่ต้องการคือ ตัดเสียงรอบข้างออกได้พอสมควร และบุคลิกของไมค์ที่น่ารัก เวลาถือมันน่ารักดีครับ วัสดุผ่านทั้งตัวไมโครโฟนและสายสัญญาณ

          วัสดุ อุปกรณ์   : 5/5
          ความสามารถ  : 3/5
          ราคา                 : 4.5/5
          ความคุ้มค่า      : 4.5/5 
          สั่งซื้อสินค้าผ่านทาง >> https://bit.ly/2VZkGtm
ไม่มีความคิดเห็น