รีวิวที่นอนลมป้องกันแผลกดทับสำหรับผู้ป่วยติดเตียง Air mattress against pressure ulcers.

Share:


รีวิวที่นอนลมป้องกันแผลกดทับสำหรับผู้ป่วยติดเตียง Air mattress against pressure ulcers.


          คลิปนี้เป็นการรีวิวที่นอนลม เหมาะสำหรับผู้ป่วยติดเตียง ป้องกันแผลกดทับ หรือผู้สูงอายุ คนพิการ ผู้ป่วยเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต ที่ไม่สามารถขยับเดินเหินได้โดยปกติ จำเป็นที่จะต้องนอนอยู่กับที่เป็นเวลานาน ๆ จะทำให้ผิวหนังบริเวณที่ถูกนอนทับเป็นเวลานาน ๆ นั้น เกิดแผลได้ง่าย ซึ่งที่นอนลมหรือเตียงลมนี้ จะช่วยกลุ่มคนเหล่านี้ได้ครับ        

          ตัวผมเองก็ไม่ได้เป็นหมอหรือประกอบอาชีพเกี่ยวกับการรักษาสุขภาพแต่อย่างใด เพียงแต่คุณพ่ออายุมาก เดินเหินไม่ค่อยสะดวก และช่วงหลัง ๆ มานี้ มีอาการหมดแรง เพลียตลอดเวลา ซึ่งก็พาไปรักษาและกลับมาดูแลต่อที่บ้าน พอนอนนาน ๆ เข้าก็เกิดอาการเป็นแผลกดทับเข้าจนได้ ถึงแม้ว่า คนที่ดูแลจะคอยพลิกตัวอยู่ตลอดเวลาแล้วก็ตาม        

          ซึ่งคุณสมบัติของที่นอนลมป้องกันแผลกดทับนี้ กล่าวโดยง่าย ๆ คือ เป็นที่นอนที่ทำจากวัสดุ PVC 2 แผ่น ประกบกันแล้วใช้ความร้อนผสานกันให้เป็นช่องทางของลม 2 ช่องใหญ่ ๆ โดยที่นอนลมนี้จะต้องใช้งานร่วมกันกับปั้มลม ที่จะคอยเติมลมเข้าไป และดึงลมออกมาสลับกันไปมาตลอดเวลา จึงทำให้ที่นอนนี้เหมือนจะดิ้นได้ คือ ลอนไหนที่แข็งตัว สักครู่ก็จะยุบตัว สลับกันไปมาแบบนี้ จึงทำให้ ผิวหนังในทุกบริเวณของร่างกายที่นอนอยู่นั้น มีการสลับตำแหน่งของการกดทับอยู่ตลอด จึงไม่เป็นแผลได้ง่าย ๆ

          คราวนี้ก็ถึงเวลารีวิวสินค้ากันแล้วครับ ผมสั่งซื้อสินค้าที่นอนลมป้องกันแผลกดทับชิ้นนี้มาจาก LAZADA  เป็นร้านค้าที่สามารถส่งสินค้าได้เลย ไม่จำเป็นต้องส่งมาจากประเทศจีน จึงทำให้ได้รับสินค้าเร็วมากครับ เพียงแค่ 3 วันก็ได้รับเรียบร้อย สินค้าถูกบรรจุอยู่ในกล่องอย่างดี แพกแน่นหนา เขย่าแล้วไม่ขยับ และยังมีใส่บับเบิ้ลกันกระแทกมาด้วย อีกทั้งเป็นการขนส่งผ่านทาง Kerry จึงแทบจะได้สินค้ามาแบบกล่องไม่มีรอยบุบเลยครับ






          เมื่อเปิดกล่องออกมา ก็จะมีตัวสินค้าหลัก ๆ คือ ปั้มลม ที่นอนลม สายท่อลม และมีอุปกรณ์สำหรับซ่อมแซมรอยรั่วมาให้ 2 ชิ้น        

          ปั้มลมนั้นมีปุ่มการทำงานเพียงแค่ ปุ่มเปิดปิด และสวิทซ์แบบหมุนเท่านั้น และด้านบนเป็นภาษาจีนครับ ส่วนตัวที่นอนนั้น เป็นวัสดุ PVC ค่อนข้างบางเลยทีเดียว ต้องระวังของมีคมอย่าให้อยู่ใกล้ อาจจะทำให้แตกได้ง่าย ๆ โดยเฉพาะเวลาที่เติมลมจนเต็ม เหมือนกับสระว่ายน้ำแบบเติมลมเลยครับ จังหวะที่พองลมเต็มที่นั้น ถ้าเข็มจิ้มก็แตกโป๊ะ ประมาณนั้นเลยครับ        

          ให้เรานำสายท่อลมมาต่อกันระหว่างที่นอนลมและปั้มลม หลังจากนั้นก็เปิดเครื่องได้เลยครับ เสียงการทำงานของเครื่องปั้มลมไม่ดังมาก เหมือนปั้มน้ำตู้ปลา เราจะต้องเสียบปลั้กไฟสำหรับปั้มลมนี้ไว้ตลอดเวลานะครับ        

          ผ่านไปประมาณ 5-10 นาที ลอนแรกก็เริ่มเต็มแล้ว หลังจากนั้นเครื่องก็จะสลับมาเติมลมที่ลอนที่สอง ผ่านไปโดยรวม 20 นาที ที่นอนลมนี้ก็พร้อมใช้งานแล้วครับ โดยจะมีลอนที่หนึ่งพองลมอย่างเต็มที่เพื่อรับน้ำหนักของผู้ป่วยติดเตียง และลอนที่สองจะฟีบลมลงไป หลังจากผ่านไปประมาณ 5 นาที เราจะได้ยินเสียงปล่อยลมของปั้มลมดัง ฟี้ ๆ เบา ๆ เพราะปั้มลมจะเอาลมของลอนที่หนึ่งออก และเติมลมเข้าไปในลอนที่สอง เป็นการสลับตำแหน่งในการรองรับร่างกายของผู้ป่วยติดเตียงครับ        

          จากที่ได้ลองนอนดูด้วยตัวเอง และให้เด็ก ๆ ที่บ้านลองนอนดู ทุกคนลงความเห็นเดียวกันหมดเลยว่า นอนแล้วรู้สึกนิ่มและสบายดีครับ และมีการสลับลอนของลมได้จริง สินค้ามีคุณสมบัติตามที่เขียนไว้ใน LAZADA ทุกประการครับ


มาชมคลิปรีวิวสินค้าเห็นสินค้าตัวจริงกันเลยดีกว่าครับ





          ข้อมูลเบื้องต้นของที่นอนลมป้องกันแผลกดทับ ANTI DECUBITUS MATTRESS

- ขนาด 200 x 90 ซม.
- วัสดุเป็น PVC
- ชนิดรวงผึ้งขนาด 130 บับเบิ้ล
- รองรับน้ำหนักสูงสุด 100 กิโลกรัม

คลิกเพื่อเข้าสู่ร้านค้าใน LAZADA เพื่อดูรายละเอียดสินค้าที่นี่


ไม่มีความคิดเห็น