รีวิวโคมไฟ LED ราคาถูกเป็นได้ทั้งไฟฉาย หลอดไฟ LED ช่วยถ่ายภาพลบเงา Emergency Light

Share:


รีวิวโคมไฟ LED ราคาถูกเป็นได้ทั้งไฟฉาย หลอดไฟ LED ช่วยถ่ายภาพลบเงา Emergency Light


          ฤดูฝนเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่ทางผมถ่ายภาพและบันทึกคลิปวีดีโอได้ลำบากไม่ใช่น้อย เพราะก่อนหน้านี้แทบจะทุกคลิปนั้นใช้แสงธรรมชาติมาโดยตลอด แสงจะส่งลงมากระทบกับหลังคาโพลีคาร์บอเนตก่อนที่จะเข้าสู่กล้องบันทึกภาพ ทำให้เกิดการกระจายตัวของแสงสวยงาม ไม่ต้องใช้ไฟใด ๆ แต่พอฤดูฝนที่เมฆมืดครึ้มตลอดทั้งวันแบบนี้ ทำให้แสงในการถ่ายทำช่างน้อยซะเหลือเกิน

          นอกจากนั้นยังมีเสียงของสายฝนที่ตกกระทบกับหลังคาจนกลบเสียงพูดไปหมด จนแล้วจนรอดจึงต้องมาบันทึกคลิปกันภายในบ้าน ทำให้แสงไม่พอ เมื่อมีโอกาสได้ไปเลือกซื้อสินค้าที่ร้าน Mr. DIY เห็นมีขายหลอดไฟ LED ขนาดพกพาได้ตัวนี้ จึงถือโอกาสซื้อมาใช้งานและรีวิวให้เลยครับ

          โคมไฟแอลอีดีนี้มีทั้งหมด 21 หลอด ติดตั้งแผ่นสะท้อนแสงมาด้วยข้างใน ทำให้เกิดแสงสว่างมากขึ้นไปอีก ด้านหน้าเป็นกระจกโค้ง เรียบสวยงาม ทางด้านข้างนั้น มีช่องสำหรับเสียบสายไฟชาร์จด้วยไฟบ้าน เป็นระยะเวลา 18 ชั่วโมง โดยมีหลอดไฟ LED สีแดงเล็ก ๆ คอยบอกว่าตอนนี้ชาร์จไฟอยู่ข้าง ๆ กัน

          อีกข้างหนึ่งเป็นสวิทซ์ 3 สเต็ป หากเลื่อนมาอยู่ตรงกลางเป็นการปิดไฟ เลื่อนไปอีกทางจะเป็นการเปิดไฟอ่อน และอีกทิศทางที่ตรงกันข้างไฟจะแรงขึ้นมาอีก หากเลือกใช้ไฟอ่อน แบตเตอรี่สามารถใช้ได้นาน 10 ชั่วโมง และหากเลือกใช้ไฟแรง ก็จะลดหลั่นลงมาเหลือเพียง 5 ชั่วโมง ซึ่งก็นับได้ว่าเพียงพอสำหรับการใช้งานอย่างต่อเนื่องในการบันทึกคลิปวีดีโอได้อย่างไม่มีปัญหา หรือจะใช้ในกรณีไฟดับก็ยาวนานเพียงพอเช่นกัน

          ที่ด้านบนสามารถที่จะดึงที่จับออกมาได้อีก ทำให้สามารถถือเหมือนถุงหรือกระเป๋าได้ด้วย และด้านหลังยังออกแบบมาไว้สำหรับให้แขวนได้อีกด้วย

          จากที่ได้ลองใช้งาน พบว่ามีความสะดวกในการพกพา เคลื่อนย้ายเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีแบตเตอรี่ในตัว ไม่ต้องมีสายไฟเกะกะ ระโยงระยาง ส่วนแสงไฟที่ได้ แม้ว่าจะไม่ได้สว่างจ้ามากจนแทนที่ไฟสตูดิโอได้ แต่อย่างน้อยก็สว่างกว่าไฟเพดานที่มี และที่สำคัญ คือ เราสามารถควบคุมทิศทางของแสงไฟได้นั่นเอง

          แสงที่ออกมาโดยตรงนั้น อาจจะดูแข็งไปนิด ให้เราซื้อกระดาษไขมาตัดให้พอดีกับด้านหน้าของหลอดไฟ LED แล้วติดด้วยสก็อตเทปก็ได้ แสงที่ได้จะนุ่มขึ้น สามารถวางใกล้วัตถุที่ต้องการถ่ายได้มากขึ้น

          ก่อนหน้านี้ผมเคยซื้อขาตั้งกล้องพร้อมตัวหนีบโทรศัพท์มือถือมาใช้งาน พอนำมาลองหนีบกับไฟ LED ตัวนี้ ปรากฎว่าสามารถใช้ร่วมกันได้เป็นอย่างดี เพราะน้ำหนักของโคมไฟ LED ไม่หนักมาก จึงสามารถหนีบไว้ได้

          เป็นอีกหนึ่งวิธีในการประยุกต์ใช้อุปกรณ์ราคาประหยัดในการถ่ายทำคลิปช่วงหน้าฝนนี้ครับ ^ ^

ลิ้งก์ร้านค้าจ้าา... https://bit.ly/2uaToVd


ไม่มีความคิดเห็น